HỌC VIỆN THẨM MỸ TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ SPA VÀ 6 ĐIỀU CẦN BIẾT

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ SPA VÀ 6 ĐIỀU CẦN BIẾT

Mất 30 giây để đọc

Chứng chỉ hành nghề spa đang trở thành điều kiện bắt buộc để theo nghề spa một cách chuyên nghiệp và đúng quy định pháp luật. SCI Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu thế nào là chứng chỉ hành nghề spa. Là đơn vị nào được phép cấp chứng chỉ hành nghề spa và những vấn đề liên quan.

Ngành Spa, cụ thể là chăm sóc da là một ngành nghề có tính chất đặc thù trong lĩnh vực làm đẹp – thẩm mỹ. Do đó, điều kiện để có thể theo đuổi nghề spa một cách chuyên nghiệp và hợp pháp là phải có chứng chỉ hành nghề spa. Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ này, bạn đọc hãy cùng theo dõi ngay những nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 

Spa là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện

1. Chứng chỉ spa là gì? Quy định pháp luật về chứng chỉ hành nghề spa

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Khi bắt đầu tham gia vào kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ spa. Điều kiện cần thiết bắt buộc mà các Spa chăm sóc da tại Tp.hcm phải có trước khi hoạt động kinh doanh hợp pháp. Đó là phải có chứng chỉ hành nghề spa hoặc chứng nhận do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp.

Quy định pháp luật về chứng chỉ hành nghề spa
Quy định pháp luật về chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ hành nghề spa giống như là một loại giấy thông hành giữa người đăng ký kinh doanh và nhà Chức năng Quản lý. Đó là một giấy chứng nhận người sở hữu (spa). Hoặc người đại diện pháp luật đã trải qua một khóa học về đào tạo spa chuyên nghiệp và toàn diện. Đủ điều kiện tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề spa hợp lệ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận.

Bởi ngày nay nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao. Nên lĩnh vực thẩm mỹ đã trở thành món mồi béo bở cho tất cả những ai có mộng kinh doanh. Từ đó đã kéo theo tình trạng các cá nhân hay doanh nghiệp. Hoặc các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền mở spa chăm sóc da kinh doanh. Trước thực trạng đó các Cơ quan Chức năng càng siết chặt về mặt chứng chỉ nghề spa.

2. Các loại chứng chỉ spa 

Hiện nay, xã hội đang lưu hành 3 loại chứng chỉ spa khác nhau, bao gồm:

2.1. Chứng chỉ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp

Đây là chứng chỉ hành nghề spa theo đúng pháp luật nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành và được chấp thuận khi cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh trong lĩnh vực Spa.

Chứng chỉ hành nghề spa hợp lệ là chứng chỉ do Bộ thương binh & Xã hội chứng nhận
Chứng chỉ hành nghề spa hợp lệ là chứng chỉ do Bộ thương binh & Xã hội chứng nhận

2.2. Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp

Đây là chứng chỉ xác nhận bạn đã tham gia và hoàn thành khóa học spa – chăm sóc da tại một cơ sở đào tạo nghề đó.

Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp
Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp

2.3. Chứng chỉ quốc tế

Là chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp. Một số chứng chỉ quốc tế uy tín có thể kể tới như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…

Chứng chỉ spa quốc tế
Chứng chỉ spa quốc tế

3. Tại sao cần phải có chứng chỉ Spa?

Nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao kéo theo sự xuất hiện ồ ạt của các spa, thẩm mỹ viện. Để kiểm soát chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nhà nước đang ngày càng siết chặt hơn các quy định về hành nghề và kinh doanh trong lĩnh vực spa. Do đó, chứng chỉ Spa càng trở nên quan trọng hơn, là điều kiện

Có hai đối tượng chính là người cần phải có chứng chỉ Spa: đó là những nhân viên, kỹ thuật viên chăm sóc da. Và những người kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp – thẩm mỹ.

3.1. Đối với những người muốn làm ở vị trí kỹ thuật viên spa

  • Không nhất thiết phải có chứng chỉ hành nghề. Bởi hầu hết các spa, resort, khách sạn tư nhân thường chỉ yêu cầu về kinh nghiệm hoặc nhận đào tạo cho người mới luôn.
  • Lợi thế giúp bạn dễ dàng xin việc hơn, nhất là khi bạn muốn làm việc tại các cơ sở làm đẹp có danh tiếng, quy mô lớn với mức thu nhập cao. Bởi có trong tay chứng chỉ spa cũng phần nào chứng minh được thực lực và trình độ tay nghề của bản thân bạn.
Có chứng chỉ hành nghề sẽ giúp cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn
Có chứng chỉ hành nghề sẽ giúp cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn

3.2. Đối với những người muốn kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp – thẩm mỹ 

Chứng chỉ nghề spa là một điều kiện bắt buộc. Nó được coi là cầu nối giữa người đăng ký kinh doanh và các cơ quan quản lý của nhà nước.

Theo Điều 37, Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Người thực hiện các hành động thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo dạy nghề do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Do đó, nếu muốn mở spa/ thẩm mỹ viện hay kinh doanh các mặt hàng liên quan đến chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp thì chứng chỉ spa chính là điều kiện mà bạn cần phải tuân theo để đảm bảo việc kinh doanh là đúng pháp luật.

Nếu không có chứng chỉ hành nghề, bạn có thể sẽ gặp nhiều rắc rối, thậm chí là không thể thông qua các thủ tục đăng ký kinh doanh. Đặc biệt là trong bối cảnh nhà nước đang ngày càng thắt chặt các luật lệ để kiểm soát sự xuất hiện ồ ạt của các cơ sở làm đẹp cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Để kinh doanh spa thẩm mỹ viện bạn cần có chứng chỉ hành nghề
Để kinh doanh spa thẩm mỹ viện bạn cần có chứng chỉ hành nghề

4. Chứng chỉ hành nghề spa có thời hạn hay không? 

Không như các chứng chỉ có tính học thuật như IELTS, PTE, TOEFL thường có giới hạn về mặt thời gian, chứng chỉ nghề, cụ thể là nghề spa – chăm sóc da sẽ có giá trị vô thời hạn. Do đó, bạn sẽ không phải thi lại hay kiểm tra định kỳ mà chỉ cần học và đạt đủ điều kiện của kỳ thi một lần duy nhất là sẽ được cấp bằng vĩnh viễn.

Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị vô thời hạn
Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị vô thời hạn

5. Chứng chỉ nghề spa có giá trị ở đâu?

Đây là thắc mắc của không ít người, đặc biệt là những người có ý định làm việc và kinh doanh spa không ở phạm vi nơi cấp chứng chỉ. Phạm vi hiệu lực của chứng chỉ nghề sẽ phụ thuộc vào loại chứng chỉ mà bạn được cấp, cụ thể:

  • Chứng chỉ nghề được cấp bởi Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội sẽ có giá trị trên toàn quốc. Dù bạn học và lấy chứng chỉ ở Hà Nội nhưng vẫn có thể làm việc hoặc mở Spa ở TP. Hồ Chí Minh hoặc bất kỳ tỉnh thành phố nào thuộc lãnh thổ Việt Nam.
  • Chứng chỉ nghề được cấp bởi trung tâm dạy nghề mà bạn học sẽ chỉ có giá trị tại nơi được cấp cũng như với các đối tác của họ. Tức là chứng chỉ này có tác dụng như một giấy giới thiệu để bạn có lợi thế cạnh tranh khi xin việc tại các spa, thẩm mỹ viện thuộc mạng lưới của cơ sở đào tạo đó hoặc các cơ sở làm đẹp tư nhân với quy mô nhỏ.
  • Chứng chỉ nghề quốc tế, bạn có thể làm việc hoặc đăng ký kinh doanh spa tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới tuỳ thuộc vào loại chứng chỉ cũng như mạng lưới đối tác của tổ chức kiểm duyệt và cấp chứng chỉ cho bạn.

6. Cách để có chứng chỉ spa

Từ những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa khi có ý định bước chân vào lĩnh vực này. Thế nhưng, một vấn đề nữa mà bạn cũng nên quan tâm là cách để có thể lấy chứng chỉ spa. Thực tế, hiện nay có 2 cách phổ biến để bạn có thể có chứng chỉ spa là:

6.1. Thi tại các trung tâm dạy nghề

Học và thi đạt tiêu chuẩn tại trung tâm dạy nghề là cách tốt nhất để nhận chứng chỉ nghề spa
Học và thi đạt tiêu chuẩn tại trung tâm dạy nghề là cách tốt nhất để nhận chứng chỉ nghề spa

Hiện nay, các trung tâm dạy nghề spa uy tín sẽ được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp quyền tổ chức thi lấy chứng chỉ hành nghề chăm sóc da. Để có thể thi lấy chứng chỉ, bạn sẽ cần phải đăng ký và tham gia khoá học spa tại cơ sở đào tạo đó.

Trung bình một khoá học spa chăm sóc da sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Nếu có nhu cầu học cấp tốc thì thời gian có thể rút ngắn. Khóa học spa sẽ giúp bạn có những kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu về cách chăm sóc và cải thiện các vấn đề về da. Kết thúc khoá học, bạn sẽ phải trải qua một kỳ thi để đánh giá lại trình độ và tay nghề của bản thân. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được tốt nghiệp và cấp chứng chỉ nghề.

6.2. Thuê, mua chứng chỉ spa hoặc làm giả

Hành động thuê mua hay làm chứng chỉ giả là trái với pháp luật
Hành động thuê mua hay làm chứng chỉ giả là trái với pháp luật

Bên cạnh phương pháp học và thi truyền thống, có không ít người chỉ vì muốn tiết kiệm thời gian và công sức đi học mà đi thuê, mua hoặc làm giả chứng chỉ. Đây cũng là lý do tại sao có không ít những spa, cơ sở làm đẹp tuy có chất lượng thấp nhưng vẫn mọc lên như nấm trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được làm theo cách này. Bởi về mặt pháp luật, đây là phạm pháp. Nếu khi bị chính quyền phát hiện thì chắc chắn bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhẹ thì là phạt tiền, thậm chí là bị cấm hành nghề.

Mặt khác, việc thuê, mua chứng chỉ là một giải pháp tạm thời để bạn có thể hoàn tất hồ sơ đăng ký kinh doanh. Tốt nhất là bạn vẫn nên thi lấy chứng chỉ một cách hợp pháp bằng cách đăng ký đi học. Bởi việc học không đơn thuần là để lấy chứng chỉ mà học ở đây là để bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để theo nghề về sau. Và chắc chắn bạn sẽ không thể cạnh tranh và tạo chỗ đứng trong nghề nếu bạn từ chối việc học tập.
Hơn nữa, để thành công, chúng ta cần học tập và tích lũy kinh nghiệm thật nhiều. Đặc biệt là với nghề spa, nếu có vốn hiểu biết tốt về nghề, cũng như lấy được chứng chỉ nghề một cách hợp pháp từ chính nỗ lực của bản thân thì chắc chắn bạn sẽ chạm tay tới thành công sớm hơn so với những người muốn đi đường tắt bằng cách lách luật trong khi thiếu hiểu biết về nghề.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần biết về chứng chỉ hành nghề spa. Hiện nay, chỉ riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, có rất nhiều trường dạy nghề spa có chất lượng, uy tín cấp chứng chỉ nghề sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo mà lựa chọn được địa chỉ thuận tiện và phù hợp nhất với bản thân.

SCI Beauty Academy – Học viện Đào tạo Y khoa Thẩm mỹ CHUẨN QUỐC TẾ HÀNG ĐẦU tại Việt Nam!
✅ Hà Nội: Tầng 2 – 212 Kim Mã, P. Kim Mã, Q. Ba Đình
✅ TP. HCM: Tầng 2 – 218 Nguyễn Trãi, P. 3, Q. 5
Tầng 2 – 218 Nguyễn Trãi, P. 3, Q. 5
✅ Hotline: 1900.633.556
✅ SĐT: Hà Nội: 096 9000 208 | TP. HCM: 090 2597 688
✅ Email: support@sciacademy.edu.vn
✅ Website: scibeauty.edu.vn
✅ Fanpage: facebook.com/scibeauty.edu.vn


Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Tim-hieu-cac-loai-hinh-spa-pho-bien-hien-nay
Tìm hiểu các loại hình spa phổ biến hiện nay để làm đẹp cho bản thân
Hiện nay nhu cầu làm đẹp của hội chị em ngày càng tăng cao. Do đó kéo theo sự xuất hiện của các loại...
1-Spa-vua-hoc-vua-lam-Hinh-thuc-dao-tao-mang-lai-hieu-qua-cao
Spa vừa học vừa làm có hiệu quả? Nên lựa chọn thế nào
Spa vừa học vừa làm là  giải pháp được  nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả tuyệt vời và tiết kiệm thời...
1-Nghe-spa-co-thu-nhap-on-dinh
Mặt trái của nghề spa - bạn cần biết những góc khuất nếu muốn làm nghề
Trái với sự hấp dẫn và thu hút, nghề spa cũng tồn tại những mặt trái mà bạn cần phải biết trước khi quyết...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x