[Giải đáp] Nên hay không nên tự học nối mi online?

Ngày đăng: 02/02/2020 | Lần cập nhật cuối: 02/02/2020

Trước sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ làm đẹp, người lao động đua nhau đi học các ngành nghề làm đẹp. Ngành nối mi không ngoại lệ. Tự học nối mi online không phải là hình thức học mới thậm chí còn rất phổ biến. Nhưng trước nhiều luồng ý kiến trái chiều về hình thức học này khiến cho các bạn có ý định học nghề băn khoăn. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nên hay không nên tự học nối mi

Nên hay không nên tự học nối mi

1. Nên hay không nên tự học nối mi online? 

Để đưa ra được nhận định nên hay không nên tự học nối mi online thì phải nắm được các ưu nhược điểm của hình thức học này. 

1.1. Ưu điểm của học nối mi online

1.1.1. Chi phí thấp 

Chi phí tự học nối mi online rẻ

Chi phí tự học nối mi online rẻ

Có thể nói học nối mi online là hình thức học tiết kiệm chi phí nhất. Chỉ với từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng là người học có thể sở hữu ngay một khóa học. So với hình thức học truyền thống, tức là học tại các trung tâm đào tạo, có giảng viên trực tiếp kèm cặp, có lớp học thực hành tại chỗ thì học theo hình thức online hầu như không có chi phí phát sinh. Bởi khi lựa chọn học tại nhà bạn sẽ không phải trả các khoản phí như cơ sở vật chất, dụng cụ giảng dạy, thuê giáo viên đứng lớp, chi phí đi lại, ăn ở nếu bạn là học viên xa nhà. 

1.1.2. Thời gian linh hoạt

Linh hoạt về thời gian

Linh hoạt về thời gian

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức học online đó là sự linh hoạt về mặt thời gian. Bạn hoàn toàn chủ động tham gia học bất cứ lúc nào bạn muốn vì chương trình học được cài đặt sẵn và thậm chí một số chương trình còn cho phép học viên được học lại các học phần. Đối với các học viên đã có kinh nghiệm hoàn toàn có thể lựa chọn các học phần theo ý muốn bỏ qua các học phần đã biết để tiết kiệm thời gian. 

1.1.3. Dễ dàng theo dõi tiến trình học 

Vì các chương trình được hệ thống hóa ngay từ đầu, học viên được biết cụ thể chương trình học nên nắm được tiến trình học. Hầu hết các chương trình học trong các khóa học online cố định, ít khi có sự thay đổi nên học viên hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình học tập. 

1.1.4. Không phải đi lại nhiều

Với hình thức online bạn có thể học mọi lúc mọi nơi

Với hình thức online bạn có thể học mọi lúc mọi nơi

Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng dù học viên có ở nơi đâu cũng hoàn toàn có thể tham gia khóa học nối mi online. Sự tiện lợi này sẽ giúp các học viên ở xa tiết kiệm thời gian công sức chi phí đi lại hơn so với hình thức học truyền thống. 

1.2. Nhược điểm của học nối mi online

1.2.1. Nội dung đào tạo bị giới hạn 

Nội dung đào tạo bị giới hạn

Nội dung đào tạo bị giới hạn

Mọi kiến thức trong khóa học online đều được đóng khung trong chương trình có sẵn vì vậy nếu học viên trong quá trình học muốn mở rộng kiến thức dường như là điều không thể. Đối với việc học nghề như nối mi, trong quá trình học thực hành hay lý thuyết giảng viên có thể chia sẻ thêm những bí quyết trong nghề ngay tại lớp học. Tuy nhiên nếu học các khóa học online học viên ít khi được chia sẻ những điều này. Đây cũng là thiệt thòi so với những học viên tham gia học tại các trung tâm đào tạo. 

1.2.2. Thiếu sự tương tác với giảng viên

Tự học nối mi online thiếu sự tương tác với giáo viên

Tự học nối mi online thiếu sự tương tác với giáo viên

Đây có thể coi là hạn chế lớn nhất của hình thức học online. Sự tương tác qua lại giữa giảng viên và học viên hầu như là không có hoặc nếu có cũng chỉ qua hình thức để lại tin nhắn sau đó giảng viên trả lời nên tốc độ rất chậm. Trong quá trình học, giảng viên giảng sau đó học viên tiếp nhận thông tin, hình thức này mang tính chất một chiều và khá thụ động.  

1.2.3. Tự học nối mi online không được thực hành nhiều

Học viên không được thực hành nối mi nhiều khi tự học nối mi online tại nhà

Học viên không được thực hành nối mi nhiều khi tự học nối mi online tại nhà

 Học viên khi học nghề nối mi muốn thành thạo đòi học viên phải thực hành rất nhiều dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Điều đó lý giải tại sao hầu hết các khóa học nối mi tại cơ sở đào tạo truyền thống thiết kế 80% thực hành, 20% lý thuyết. Tuy nhiên đối với các khóa học online, học viên phải tự thực hành tại nhà hoàn toàn không có sự hướng dẫn, kèm cặp của giảng viên. Như vậy, nếu quá trình thực hành kiến thức đã học có sai sót học viên có thể không biết dẫn đến việc học viên khó trở thành thợ lành nghề. 

1.2.4. Chất lượng học không đảm bảo, dễ sao nhãng

Chất lượng học không đảm bảo sẽ dễ sao nhãng

Chất lượng học không đảm bảo sẽ dễ sao nhãng

Do không có người kèm cặp, không có những bài kiểm tra định kỳ và mang tính chất tự học vậy nên chất lượng tự học nối mi online không thực sự đảm bảo. Thêm nữa, việc tự học tại nhà sẽ không được cấp chứng chỉ học nghề vì vậy người học sau khi kết thúc khóa học gần như để bổ sung kiến thức chứ chưa đạt được chứng nhận chính thức nào. 

Từ trước tới nay, hình thức tự học luôn đòi hỏi người học phải thực sự kiên nhẫn. Sự linh hoạt về mặt thời gian và địa điểm vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm bởi chỉ cần không kiên trì người học sẽ rất dễ sao nhãng và bỏ cuộc.

Như vậy, nếu bạn xác định đi đường dài với nghề nối mi thì không nên tự học nối mi online mà hãy đến các cơ sở đào tạo uy tín dưới sự hướng dẫn của các giảng viên dày dặn kinh nghiệm. 

Tham khảo ngay: Khóa học nối mi chuyên nghiệp I Học viện thẩm mỹ quốc tế SCI

2. Top 5 lời khuyên dành cho người học nối mi

2.1. Lời khuyên số 1: Lựa chọn trung tâm dạy nghề uy tín

Học viện thẩm mỹ quốc tế SCI là một trong những trung tâm dạy nghề uy tín

Học viện thẩm mỹ quốc tế SCI là một trong những trung tâm dạy nghề uy tín

Trường học, thầy cô giáo, cơ sở vật chất sẽ quyết định 60% thành công của bạn trong quá trình học nghề, phần còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của bạn. Vậy làm sao để lựa chọn được trung tâm dạy nghề uy tín. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá trung tâm dạy nghề uy tín: 

  • Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong nghề
  • Giáo trình rõ ràng, chi tiết 
  • Chương trình học được thiết kế khoa học, tập trung vào thực hành
  • Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ
  • Sau khóa học được cấp chứng chỉ hành nghề

2.2. Lời khuyên số 2: Kiên trì và chăm chỉ đi học 

Kiên trì và chăm chỉ học tập là bí quyết để thành công

Kiên trì và chăm chỉ học tập là bí quyết để thành công

Bất cứ một ngành nghề nào, nếu muốn thành công thì sự kiên trì và chăm chỉ là 2 yếu tố bắt buộc. Bạn đã bỏ ra không ít chi phí, công sức và thời gian thì không có lý do gì bạn không cố gắng học hành tới nơi tới chốn để ra nghề. Xin hãy nhớ rằng “mọi con đường thành công đều không có dấu chân của kẻ lười biếng”. 

2.3. Lời khuyên số 3: Cố gắng trao đổi với giảng viên càng nhiều càng tốt

Đừng ngại trao đổi thường xuyên với giảng viên

Đừng ngại trao đổi thường xuyên với giảng viên

Trong quá trình học nghề, bạn tuyệt đối không nên dấu dốt, hãy tích cực trao đổi với giảng viên càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp cho lượng kiến thức mà bạn thu nạp được mở rộng hơn và bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn nhiều. 

2.4. Lời khuyên số 4: Luyện tập thật nhiều

Luyện tập thật nhiều là cách duy nhất và hiệu quả nhất để bạn sớm thành thạo nghề. Hãy tận dụng những giờ thực hành bên cạnh những giờ học lý thuyết để luyện tập, thậm chí là tại nhà sau những giờ học. 

2.5. Lời khuyên số 5: Luôn luôn cập nhật kiến thức mới 

Thời trang hay làm đẹp là những ngành nghề mang tính xu hướng. Để theo kịp với nghề, hãy đãm bảo rằng bạn luôn cập nhật kiến thức mới. Một số kênh bạn có thể tham khảo là: các tạp chí làm đẹp, diễn đàn làm đẹp hoặc từ những chuyên gia trong nghề. 

Tạp chí làm đẹp là một trong những kênh phổ biến để cập nhật kiến thức mới

Tạp chí làm đẹp là một trong những kênh phổ biến để cập nhật kiến thức mới

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết, Học viện thẩm mỹ SCI hy vọng bạn đã có những cái nhìn khách quan hơn về tự học nối mi online. Đặc biệt là trả lời được câu hỏi: Nên hay không nên tự học nối mi online? Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn trên con đường sự nghiệp của bản thân. 

NHẬN ƯU ĐÃI Gọi ngay